Phân Biệt Thực Phẩm Chức Năng Và Thực Phẩm Bổ Sung

Bài viết sẽ giúp các bạn phân biệt giữa thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung, phân tích các ưu, nhược điểm của từng loại và đưa ra các lời khuyên bổ ích.
Total
4
Shares

Thực phẩm chức năng (TPCN) 

Định nghĩa

Khái niệm thực phẩm chức năng được người Nhật sử dụng lần đầu tiên vào năm 1980. Thực phẩm chức năng là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc thực phẩm được bổ sung thêm các chất “chức năng” trong quá trình chế biến. Thực phẩm chức năng hỗ trợ phục hồi chức năng của các tế bào bị tổn thương trong cơ thể giúp tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ gây bệnh và cơ thể cũng như tinh thần luôn trong tình trạng thoải mái.

Ảnh minh họa TPCN
Ưu điểm của TPCN

Thực phẩm chức năng hiệu quả cao trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng, các chất chức năng cho cơ thể khi các chế độ ăn hằng ngày không đáp ứng đầy đủ được. TPCN có tác dụng thay thế tạm thời các bữa ăn nếu người sử dụng đang trong tình trạng không thể ăn uống bình thường như bệnh,…

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại TPCN phù hợp với tình trạng và nhu cầu cơ thể của từng người. Đa số TPCN thường được chế biến dạng viên uống rất dễ sử dụng và bảo quản.

Nhược điểm của TPCN

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc và cũng không có tác dụng thay thế thuốc. Tuy nhiên nhiều người luôn “phó mặc sức khỏe” cho các loại thực phẩm chức năng một cách quá mức vì họ tin vào những lời quảng cáo “thổi phồng” công dụng của chúng.

Những lầm tưởng và hiểu biết không đúng về thực phẩm chức năng có thể khiến người dùng lạm dụng và thay thế hoàn toàn cho các bữa ăn chính thông thường. Điều đó sẽ dẫn đến một chế độ ăn không hợp lý, mất cân đối dinh dưỡng vả dẫn đến những tác hại sức khỏe nghiêm trọng. Ngoài ra, việc lạm dụng quá nhiều và liên tục trong một thời gian dài có thể dẫn đến rối loạn quá trình đồng hoá trao đổi chất do cơ thể phải liên tục tiếp nhận dư thừa nhiều loại dinh dưỡng.

Lời khuyên

Thực phẩm chức năng dù tốt đến đâu thì cũng chỉ được xem là một nguồn bổ sung các chất chức năng cần thiết cho cơ thể. Nó hoàn toàn không thể thay thế thuốc, các bữa ăn cũng như nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Muốn có một sức khỏe tốt và một tinh thần minh mẫn, chúng ta cần phải biết kết hợp giữa việc ăn uống, tập thể dục với các thực phẩm chức năng đúng theo nhu cầu cơ thể.

Thực phẩm bổ sung (TPBS)

Định nghĩa

Thực phẩm bổ sung là những thực phẩm được sản xuất nhằm bổ sung dinh dưỡng vào cơ thể người sử dụng khi các bữa ăn, uống hàng ngày của họ chưa đáp ứng đủ lượng chất cần cho cơ thể. Thực phẩm bổ sung thường bao gồm các vitamin A,B,C,E,… chất xơ, khoáng chất, axit béo, chất đạm,…TPBS được sản xuất dưới nhiều hình thức như viên uống, chất lỏng hoặc bột.

Chúng ta có thể coi TPBS là một phần của TPCN, bởi vì chúng cũng là thực phẩm góp phần mang lại lợi ích sức khỏe cho người dùng nhiều hơn là giá trị về mặt dinh dưỡng.

Ảnh minh họa TPBS
Ưu điểm của TPBS

Đúng với tên gọi của nó, thực phẩm bổ sung giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể như các loại vitamin, chất xơ, các khoáng chất và các loại đạm, chất béo khi cơ thể đang trong tình trạng thiếu hút chất dinh dưỡng hoặc những dấu thiệu suy yếu do thiếu chất như mắt kém, mệt mỏi,…

Ngoài ra, những thực phẩm bổ sung còn có công dụng tuyệt vời cho những người kén ăn, ăn ít giúp họ có thể quy nạp và bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng. Bổ sung đúng và đủ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm bổ sung sẽ giúp cho cơ thể tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch, thúc đẩy sức khỏe tốt, tăng khả năng tập trung và trí nhớ.

Nhược điểm của TPBS

Nếu sử dụng vitamin tổng hợp thường xuyên và quá mức có thể gây quá liều vitamin tan trong chất béo dẫn đến các bệnh về lâu dài.

Bổ sung vitamin và các dưỡng chất khác chưa được đảm bảo là sẽ hoạt động trong cơ thể theo như sự mong đợi của người dùng. Bạn có thể hoặc không thể đạt được kết quả như mong muốn.

Lời khuyên

Trước khi quyết định sử dụng bất kì loại thực phẩm bồ sung, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế, dinh dưỡng xem bạn cần bổ sung những chất nào và tham khảo những sản phẩm uy tín, chất lượng và có hiệu quả.

Tương tự như thực phẩm chức năng, chúng ta không nên quá lệ thuộc vào thực phẩm bổ sung. Điều quan trọng là chúng ta nên có một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ vì thực phẩm bổ sung cũng chỉ là một phần bổ sung. Chìa khóa vàng của sức khỏe là phải có một lối sống lành mạnh bằng việc kết hợp ăn uống và rèn luyện cơ thể.

Kết luận

Thực phẩm bổ sung có tác dụng bổ sung dinh dưỡng như các chất trong cơ thể từ vitamin, khoáng chất đến các chất béo, đạm,…Trong khi đó, thực phẩm chức năng cũng bổ sung dinh dưỡng nhưng đặc thù cho từng mục tiêu của cá nhân ví dụ như nếu bạn hiếm muộn, bị rụng tóc hoặc muốn đốt mỡ thì thực phẩm chức năng sẽ giúp bạn giải quyết trong từng trường hợp hiện tại.

Cả 2 loại đều có tác dụng cực kì tốt nếu các bạn biết cách sử dụng phù hợp và lựa chọn một nguồn hàng uy tín, chất lượng trên thị trường. Thegioisi hiện đang phân phối sỉ các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung uy tín hàng đầu thế giới như Solgar, Hammer Nutrition, Nature Pharma, Elite Labs USA, Prolife Premium,… với mức chiết khấu cực ưu đãi. Tham khảo ngay tại đây.

Các sản phẩm Hammer Nutrition được phân phối sỉ tại Thegioisi
Total
4
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like